Tìm hiểu về ngành Trí tuệ nhân tạo AI – Cơ hội việc làm và lộ trình học

Duy Lê
Duy Lê

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một ngành rộng thuộc lĩnh vực khoa học máy tính với nhiệm vụ giúp máy tính tự động hóa một số hành vi thông minh như con người.

1. Ứng dụng của AI.

Một số ứng dụng phổ biến của AI hiện nay như: xe tự lái, phần mềm dịch thuật tự động, các hệ thống nhận diện khuôn mặt, các trợ lý ảo trên điện thoại, máy tính.

2. Các chuyên ngành trong AI.

Các chuyên ngành phổ biến trong AI hiện nay có thể kể đến như: Học máy (Machine Learning), Xử lý dữ liệu lớn (Big Data), Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Xử lý hình ảnh, Xử lý âm thanh.

3. Lộ trình học AI (3 phần)

3.1. Cơ sở ngành.

Các kiến thức cơ sở ngành về toán và CNTT như: xác suất thống kê, đại số tuyến tính, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, lập trình cơ bản.

3.2. Chuyên ngành.

Lập trình Python, Web / App cơ bản và nâng cao, các nguyên tắc cơ bản và các kĩ thuật toán học trong trí tuệ nhân tạo, mạng thần kinh nhân tạo, Robot học (Robotics)

3.3. Luận văn tốt nghiệp / Project thực tế.

Chuyên ngành để làm luận văn tốt nghiệp hoặc ứng dụng công việc thực tế: xây dựng mô hình AI để xử lý dữ liệu hình ảnh, âm thanh hoặc xử lý các bài toán khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

4. Cơ hội việc làm trong ngành AI.

Cơ hội việc làm trong ngành AI hiện nay đang rất rộng mở với các vị trí công việc có thể kể đến như:

– Chuyên gia nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo

– Kiến trúc sư AI

– Kỹ sư học máy (Machine Learning Engineer)

– Kỹ sư xử lý dữ liệu lớn (Big Data Engineer)

Tạm kết

Hy vọng bài viết “Tìm hiểu về ngành AI – cơ hội việc làm và lộ trình học” sẽ giúp ích cho bạn khi tìm hiểu / làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Nếu bạn có thêm những kinh nghiệm hay trong quá trình học và làm AI thì đừng ngại chia sẻ thêm ở phần bình luận nhé!

Địa chỉ: Trung tâm CodeFresher, số 104 Hoàng Ngân, Cầu Giấy, Hà Nội – SĐT: 081.318.8668

Duy Lê

Duy Le - Cáo lập trình Giải đáp nhanh nhất những thắc mắc trong ngành CNTT