LỰA CHỌN LAPTOP NÀO TỐI ƯU ĐỂ HỌC VÀ LÀM LẬP TRÌNH CHUYÊN NGHIỆP?

Lựa chọn Laptop nào Tối ưu để Học và Làm lập trình chuyên nghiệp? Cấu hình thế nào, giá khoảng bao nhiêu?

Duy Lê
Duy Lê

Lựa chọn Laptop nào Tối ưu để Học và Làm lập trình chuyên nghiệp? Cấu hình thế nào, giá khoảng bao nhiêu?

Đây là câu hỏi mà #CodeFresher nhận được từ rất nhiều bạn khi các bạn muốn đầu tư máy mới để học và làm lập trình.

Đương nhiên, máy càng ‘ngon’ (cấu hình càng cao) thì lập trình càng thích, nhưng đi kèm với đó là giá tiền cũng sẽ rất mắc. Vậy thì tối ưu ở đây có thể hiểu là cân đối giữa cả giá thành và hiệu năng sử dụng khi học / làm việc lập trình, đặc biệt khi ngân sách hạn chế với người học là HS / SV hoặc người ngành khác chuyển sang lập trình nhưng chưa muốn đầu tư số tiền quá lớn ban đầu. Từ quan điểm của 1 admin CodeFresher – cũng là 1 dân Dev lâu năm và quá trình vận hành, hỗ trợ các lớp lập trình thì CodeFresher khuyến nghị một số lựa chọn sau cho các bạn muốn đầu tư học / làm lập trình nhé.

1. Cấu hình chung:

– Máy core i5 trở lên, ram 8G trở lên, ổ cứng SSD.

– Nên mua máy mới hoặc máy cũ không quá 3 năm. Vì nhiều đời máy cũ hơn 3 năm xách tay về VN, cấu hình ổn, có thể mua được với giá rẻ nhưng nhìn chung hiệu năng không được tối ưu vì hiệu năng đạt yêu cầu trên lý thuyết nhưng chip, ram, card đồ họa v.v. đều là đời cũ nên hay bị nóng máy, chậm, hỏng vặt. Nếu ngân sách rất hạn chế thì mới mua máy cũ trên 3 năm để dùng tạm.

2. Chọn máy để học / làm lập trình web:

– Tất cả các loại máy với cấu hình tối thiểu khuyến nghị đều có thể sử dụng để học và làm lập trình web. Lưu ý: nếu cùng tầm giá hoặc nhỉnh hơn không nhiều thì nên chọn máy có card đồ họa mạnh hơn, để dựng và chạy giao diện web front-end được mượt hơn.

3. Chọn loại máy để học / làm lập trình mobile (Android, iOS):

– Lập trình Android, React Native, Flutter: máy Windows hoặc Macbook.

– Lập trình iOS, React Native, Flutter: máy Macbook hoặc Windows cài thêm hackintosh.

-> Học lập trình mobile ưu tiên dùng Macbook hơn so với laptop chạy Windows vì Macbook build ra được cả thiết bị iOS (iPhone, iPad), điều mà lập trình iOS, React Native, Flutter đều cần.

– Lưu ý: nên dùng Macbook Pro hoặc iMac để làm lập trình, không nên dùng Macbook Air vì Mac Air quá mỏng và nhẹ, không đảm bảo hiệu năng lập trình.

– Nếu chưa có điều kiện đầu tư Macbook thì bạn có thể sử dụng máy Windows cài thêm hackintosh để build iOS.

4. Giá tiền và loại máy nên chọn:

– Laptop chạy windows: 12tr – 25tr, các hãng: Dell, HP, Lenovo, Asus, Acer, Msi, Thinkpad đều ok, nhưng cần lưu ý nên mua máy mới hoặc máy không quá cũ. Một số loại mà admin recommend:

https://fptshop.com.vn/may-tinh-xach-tay/acer-aspire-3-a315-57g-524z-i5-1035g1

https://fptshop.com.vn/may-tinh-xach-tay/lenovo-thinkbook-14-g2-are-r5-4500u

https://fptshop.com.vn/may-tinh-xach-tay/hp-envy-13-ba1028tu-i5-1135g7

https://fptshop.com.vn/may-tinh-xach-tay/dell-inspiron-n5406-2-in-1-i5-1135g7

– Macbook Pro / iMac: 25 – 35tr. Macbook có thể thông số cấu hình không cao, nhưng nhìn chung hiệu năng thực tế rất ổn để học và làm lập trình chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo mẫu Macbook M1 2020 đang được ưa chuộng với giá cả phải chăng – mua mới giá khoảng 31tr:

https://fptshop.com.vn/may-tinh-xach-tay/macbook-pro-13-2020-touch-bar-m1-256gb

(Admin đưa link fptshop để dễ tham khảo về hình thức, thông số, giá cả, nhưng không cứ phải mua ở fpt shop mà chúng ta có thể tham khảo nhiều shop, chỉ cần uy tín và chế độ quà tặng, bảo hành, hậu mãi tốt là ok bạn nhé)

Tổng kết

Như vậy, với chi phí trung bình khoảng 15 – 30tr là chúng ta có thể đầu tư 1 máy laptop để học và làm lập trình chuyên nghiệp vài năm rồi Nên mua máy mới để dùng được lâu, 2 3 năm trở lên ổn định không bị hỏng vặt để yên tâm học và làm code. Khi có điều kiện thì chúng ta đổi máy mới với ngân sách có thể cao hơn để chạy code nhanh hơn, phà phà hơn nữa.

Trên đây là quan điểm của admin CodeFresher khuyến nghị bạn trong việc đầu tư chọn máy để học và làm lập trình chuyên nghiệp. Nếu bạn có những kinh nghiệm cá nhân hoặc đóng góp khác thì comment thêm ở bình luận để mọi người cùng trao đổi, tham khảo thêm nhé!

Duy Lê

Duy Le - Cáo lập trình Giải đáp nhanh nhất những thắc mắc trong ngành CNTT